Vitamin E

Lợi ích sức khỏe của vitamin E
◎ Tác dụng ngăn ngừa lão hóa
◎ Tác dụng ngăn ngừa và cải thiện các bệnh liên quan đến lối sống
◎ Tác dụng bồi bổ khí huyết
◎ Có tác dụng đẹp da
◎ Tác dụng duy trì chức năng sinh sản

Vitamin E là một trong những loại vitamin có tác dụng chống oxy hóa mạnh, nó có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi oxy hoạt tính gây ra nhiều tác hại khác nhau.
Nó ngăn ngừa sự lão hóa của mạch máu, da và tế bào, và có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lối sống, chẳng hạn như thúc đẩy lưu thông máu và còn được gọi là vitamin trẻ hóa.
Vitamin E là gì
● Thông tin cơ bản
Vitamin E là một trong những vitamin có tác dụng chống oxy hóa mạnh [* 1], và là chất dinh dưỡng được kỳ vọng sẽ bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của oxy hoạt tính [* 2] và ngăn ngừa lão hóa và các bệnh liên quan đến lối sống.
Vitamin E gần như được chia thành tocopherol và tocotrienol, và có tám loại α (alpha), β (beta), γ (gamma), δ (delta) -tocopherol và α, β, γ, δ-tocotrienol, tương ứng. Chúng được gọi chung là vitamin E. Trong đó, α-tocopherol là vitamin E đại diện có hoạt tính mạnh nhất, chiếm 90% lượng vitamin E trong cơ thể.

Vitamin E có trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm dầu thực vật và các loại hạt, và việc nấu ăn với dầu sẽ làm tăng tỷ lệ hấp thụ. Tuy nhiên, điều quan trọng là sử dụng dầu mới thay vì dầu cũ vì vitamin E bị giảm khi đun nóng và biến chất. Ngoài ra, vì vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo, có thể hòa tan trong dầu mỡ nên bạn không cần lo lắng về việc nó bị mất đi khi rửa bằng nước. Nó có khả năng chịu nhiệt và axit, không bền với ánh sáng, tia cực tím và sắt, và dễ bị phân hủy.

Trong cơ thể, nó tồn tại đặc biệt ở màng tế bào và được lưu trữ trong nhiều mô như gan, mô mỡ, tim, cơ, máu, tuyến thượng thận và tử cung.

● Lịch sử của
Vitamin E Vitamin E được chiết xuất từ ​​dầu mầm lúa mì và được phát hiện như một chất dinh dưỡng ngăn ngừa vô sinh.
Năm 1820, American Mattill et al. Năm 1922, Evans và Bishop phát hiện ra rằng cho chúng ăn rau diếp để phục hồi khả năng sinh sản, trong khi cho chúng ăn thức ăn có chứa các loại vitamin đã biết sẽ làm giảm khả năng sinh sản của chúng, và phát hiện ra một chất có hiệu quả trong khả năng sinh sản. Năm 1924, Schur đặt tên các vitamin theo thứ tự bảng chữ cái theo thứ tự phát hiện ra chúng và đặt tên cho chúng là Vitamin E. Tên hóa học là tocopherol, và Evans đã đặt tên nó từ tiếng Hy Lạp tocos có nghĩa là “sinh nở” và phero có nghĩa là “mang lại sức mạnh”.
Cho đến năm 1936, vitamin E mới được biết đến rộng rãi về mặt y học.
Sau đó, người ta phát hiện ra rằng có tám loại vitamin E tự nhiên, và đến năm 1956, cấu trúc hóa học của chúng đã được làm rõ và đặt tên.

● Hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ của
Vitamin E Vitamin E có nhiều trong màng tế bào bao bọc tế bào. Màng tế bào có vai trò bảo vệ các cơ quan quan trọng như nhân và gen trong tế bào khỏi oxy hoạt tính. Oxy hoạt tính ban đầu có tác dụng tấn công vi khuẩn gây bệnh và bảo vệ cơ thể, nhưng khi nó xảy ra quá mức, nó cũng tấn công các tế bào cần thiết. Tương tự như cách sắt bị gỉ với oxy, các tế bào cũng bị oxy hóa và hư hỏng.
Các axit béo không bão hòa có trong màng tế bào dễ bị oxy hóa nhất trong cơ thể con người. Axit béo không no là một trong những loại phospholipid cấu tạo nên màng tế bào và là thành phần quan trọng tạo nên sự đàn hồi cho cơ thể. Tuy nhiên, khi các axit béo không no bị oxy hóa bởi oxy hoạt tính, chúng trở thành các peroxit lipid. Khi lipid peroxide tăng lên, các tế bào bị phá hủy, và DNA bị tổn thương do sự tấn công của oxy hoạt tính, dẫn đến sự hình thành tế bào bất thường và tế bào chết nhanh hơn.
Bản thân vitamin E rất dễ bị oxy hóa, và bằng cách nhanh chóng kết hợp với oxy hoạt tính trong cơ thể và loại bỏ oxy hoạt tính, nó sẽ ngăn chặn quá trình oxy hóa của các thành phần khác. Do chức năng này, vitamin E loại bỏ oxy hoạt tính khỏi màng tế bào và bảo vệ cơ thể bằng cách ngăn chặn việc sản xuất lipid peroxide.

● Thiếu vitamin E. Thiếu hụt
vitamin E hiếm khi thấy, nhưng ở những bệnh nhân bị aβ-lipoproteinemia [* 3] hoặc kém hấp thu lipid lâu dài, sự hấp thụ vitamin E. Có thể bị suy giảm do giảm, vitamin E trong cơ thể trở nên thấp bất thường.
Thiếu máu huyết tán xảy ra ở trẻ sinh non, nguyên nhân là do chế độ ăn giàu axit béo không bão hòa đa và bổ sung sắt làm giảm nồng độ vitamin E trong máu và phá hủy hồng cầu. Vì vitamin E có tác dụng ngăn cản quá trình oxy hóa ở màng hồng cầu nên thiếu vitamin E lâu ngày sẽ khiến màng bị oxy hóa và trở nên dễ vỡ, gây ra bệnh thiếu máu huyết tán.
Ngoài ra, thiếu vitamin E làm cho da dễ bị tổn thương bởi oxy hoạt tính, và ngoài các triệu chứng như mụn và mất sức đề kháng của da, còn có thể thấy các triệu chứng thần kinh như tê và dị cảm, teo cơ. Tiến triển lão hóa tế bào, dẫn đến tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh liên quan đến lối sống như xơ cứng động mạch. Đối với phụ nữ, nó cũng có thể làm tăng nguy cơ vô sinh và sẩy thai.

● Thừa vitamin E
Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo tích tụ trong cơ thể, nhưng người ta nói rằng các triệu chứng thừa ít xảy ra hơn các vitamin tan trong chất béo khác, và có rất ít báo cáo về điều này.
Việc hấp thụ quá nhiều vitamin E trong một chế độ ăn uống bình thường là rất hiếm, và không cần phải lo lắng về việc bổ sung vitamin hoặc chất bổ sung miễn là bạn tuân theo giới hạn trên có thể dung nạp được [* 4].
Thừa vitamin E có thể gây tổn thương gan nhẹ, tiêu chảy, buồn nôn và yếu cơ. Ngoài ra, những người đang dùng thuốc chống đông máu (đặc biệt là warfarin) cần phải cẩn thận, vì dùng một lượng lớn sẽ khiến máu khó đông và dễ chảy máu hơn.
[* 1: Hành động chống oxy hóa là hành động ngăn chặn quá trình oxy hóa protein, lipid và DNA bởi oxy. ] [* 2: Oxy hoạt tính là oxy có tính oxy hóa mạnh do khả năng phản ứng tăng lên đáng kể so với oxy thông thường. Khi nó xảy ra quá mức trong cơ thể, nó sẽ ảnh hưởng đến lipid, protein, DNA,… và được cho là nguyên nhân gây ra lão hóa. ] [*3:Aβ-lipoproteinemia là một rối loạn di truyền hiếm gặp, trong đó các chất hòa tan trong chất béo không thể được hấp thụ hoặc vận chuyển do mức cholesterol xấu mang lipid (LDL) thấp bất thường. ] [* 4: Giới hạn trên có thể chịu đựng được là giới hạn trên được coi là không có nguy cơ gây ra các vấn đề sức khỏe nếu dùng hàng ngày. ] Tác dụng của vitamin E
● Tác dụng chống lão hóa
Vitamin E được gọi là “vitamin của sự trẻ hóa” vì nó ngăn chặn quá trình oxy hóa tế bào nhờ tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, và được cho là có tác dụng trì hoãn quá trình lão hóa.
Lượng lipid peroxide trong máu được cho là tăng mạnh sau tuổi 40. Ngoài ra, khi các tế bào bị oxy hóa, chức năng của chúng suy giảm và chúng già đi. Lão hóa, viêm khớp, ung thư, đục thủy tinh thể, tiểu đường và bệnh Alzheimer đều được cho là có liên quan đến quá trình oxy hóa. Các nghiên cứu cũng đã báo cáo rằng vitamin E bảo vệ các dây thần kinh sọ và làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể.
Ngoài ra, các peroxit lipid được tạo ra mà không có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa trong nhiều năm sẽ liên kết với protein và trở thành lipofuscin, là một sắc tố gây lão hóa và lắng đọng khắp cơ thể, bao gồm các cơ quan và cơ bắp. Lipofuscin là thước đo sự tiến triển của quá trình lão hóa. Sắc tố xuất hiện khi lão hóa này cũng được tìm thấy trong mô của những người bị thiếu vitamin E, và có báo cáo nghiên cứu rằng quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn ở những người tiêu thụ nhiều vitamin E. Mối quan hệ giữa lão hóa và vitamin E vẫn đang được nghiên cứu, nhưng bổ sung vitamin E có thể giúp duy trì sự trẻ trung. [2]

Tác dụng hiệp đồng với vitamin ACE (Ace)
Vitamin E tăng cường hoạt động của nó khi được dùng cùng với các chất chống oxy hóa khác.
Bản thân vitamin C không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn có tác dụng tăng cường tác dụng chống oxy hóa của vitamin E. Ngoài ra, vitamin A có tác dụng kéo dài thời gian tác dụng của vitamin E và vitamin C, vitamin E có tác dụng ngăn cản quá trình oxy hóa vitamin A.
Chúng còn được gọi là vitamin ACE là vitamin chống oxy hóa tăng cường lẫn nhau khi dùng cùng nhau.
Ngoài ra, β-carotene chứa trong các loại rau xanh và vàng, vitamin B2, selen,… có thể cải thiện tác dụng chống lão hóa.

● Tác dụng phòng ngừa và cải thiện các bệnh liên quan đến lối sống
Vitamin E giúp ngăn ngừa và cải thiện các bệnh liên quan đến lối sống nhờ hoạt động chống oxy hóa của nó.
Trong số các bệnh liên quan đến lối sống, xơ cứng động mạch, trong đó mạch máu già đi và lưu lượng máu kém đi, gây ra nhiều bệnh khác nhau như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ, được cho là có tỷ lệ tử vong cao.
Một trong những nguyên nhân gây ra xơ cứng động mạch là do cholesterol xấu (LDL) trong máu bị oxy hóa và các peroxit lipid có độ nhớt cao dính vào bên trong mạch máu. Cholesterol trong máu cũng dễ bị oxy hóa vì được bao phủ bởi một lớp màng mỡ. Xơ vữa động mạch cũng xảy ra khi màng tế bào của thành mạch máu bị tổn thương.
Vitamin E có trong màng tế bào cũng như trong lipoprotein mang cholesterol và lipid trong máu. Do đó, khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ của vitamin E ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol và chất béo, đồng thời giúp ngăn ngừa và cải thiện các bệnh liên quan đến lối sống bằng cách duy trì tính linh hoạt của mạch máu. [1] [5] [6]

● Tác dụng cải thiện lưu lượng máu
Vitamin E ức chế sản xuất chất dẫn truyền thần kinh thúc đẩy sự co thắt của mạch máu và mở rộng mao mạch, và có thể được mong đợi là cải thiện lưu lượng máu. Ngoài ra, nó còn phân hủy lipid peroxide và ngăn không cho các chất nhớt chảy ra ngoài máu, giúp máu luôn trơn tru.
Do tác dụng này, vitamin E giúp cải thiện các triệu chứng như cứng vai, đau lưng, nhạy cảm với lạnh, nhức đầu, tê cóng và bệnh trĩ, được cho là do rối loạn tuần hoàn máu ngoại vi. [1]

Tác dụng làm đẹp da
Vitamin E cải thiện lưu lượng máu, và bằng cách cung cấp máu cho toàn bộ cơ thể, quá trình trao đổi chất của tế bào trở nên tích cực, và bạn có thể mong đợi những hiệu quả như cải thiện tình trạng khô da và cho làn da căng bóng và săn chắc tăng lên.
Ngoài ra, vitamin E có chức năng bảo vệ da khỏi những tổn thương do tia cực tím gây ra, trị vết nám và tàn nhang cũng rất hiệu quả. Vitamin E cũng có thể thẩm thấu qua da, vì vậy có rất nhiều mỹ phẩm chứa vitamin E.

● Hiệu quả duy trì chức năng sinh sản
Tocopherol, tên hóa học của vitamin E, có nghĩa là “sinh con đẻ cái”.
Vitamin E cũng được lưu trữ trong tuyến thượng thận [* 6] và buồng trứng, và tham gia vào quá trình chuyển hóa hormone [* 7], bao gồm cả hormone nữ và nam. Nó hoạt động trên tuyến yên [* 8], điều hòa sản xuất và tiết hormone sinh dục, duy trì chức năng sinh sản, có tác dụng cải thiện chứng kích thích tiền kinh nguyệt, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều.
Ngoài ra, khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh, sự bài tiết nội tiết tố nữ giảm và sự cân bằng nội tiết tố thay đổi đáng kể, gây ra các triệu chứng mãn kinh như cứng vai, chóng mặt, lạnh, bốc hỏa, khó thở, tê bì chân tay. Vitamin E là một thành phần của hormone hoàng thể, là một trong những hormone nữ, nếu bổ sung nhiều vitamin E trong thực phẩm và thuốc bổ trong thời kỳ này, bạn có thể giảm các triệu chứng mãn kinh.

Gần đây, người ta đã báo cáo rằng sự kết hợp của vitamin E và chất gây rụng trứng làm tăng tỷ lệ mang thai, và đôi khi nó được sử dụng để điều trị vô sinh và rối loạn mãn kinh. Người ta nói rằng nam giới cũng có tác dụng tăng số lượng tinh trùng và tăng cường hoạt động tình dục bằng cách sử dụng vitamin E.

[* 5: Trao đổi chất là sự biến đổi hóa học và thay thế các chất trong cơ thể. Nó cũng đề cập đến dòng năng lượng đi kèm với nó. ] [* 6: Tuyến thượng thận là một cơ quan phía trên thận có chức năng tổng hợp các hormone khác nhau. ] [* 7: Hormone là những chất được tổng hợp trong cơ thể để điều chỉnh các chức năng khác nhau của cơ thể với một lượng rất nhỏ. ] [* 8: Tuyến yên là một cơ quan nằm gần vùng dưới đồi tiết ra một số lượng lớn các hormone. ]

Vitamin E có sẵn trong thực phẩm và chất bổ sung
Thực phẩm chứa vitamin E
○ Các loại hạt: hạnh nhân , đậu phộng, hạt phỉ, v.v.
○ Dầu thực vật : dầu hướng dương,dầu cây rum, dầu ngô, dầu hạt bông ,v.v.

Tôi giới thiệu khách sạn này
○ Người muốn ngăn ngừa lão hóa
○ Người muốn trẻ mãi không già
○ Người muốn ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lối sống
○ Người muốn cải thiện lưu lượng máu
○ Người muốn có làn da đẹp

Thông tin nghiên cứu về vitamin E
[1] 186 người trưởng thành khỏe mạnh được cung cấp vitamin chống oxy hóa (120 mg vitamin C, 30 mg vitamin E, 6 mg beta-carotene, 100 μg selen và 20 mg kẽm mỗi ngày) trong 2 năm. dẫn xuất, là một chỉ số của bệnh động mạch tim mạch, giảm. Các vitamin chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin E, được cho là có tác dụng cải thiện lưu lượng máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

[2] Vitamin E được cho là có tác dụng bảo vệ thần kinh. Ở những bệnh nhân giai đoạn đầu mắc bệnh Huntington, một chứng rối loạn thần kinh, người ta đã báo cáo rằng nó có thể ngăn ngừa bệnh ở giai đoạn đầu.

[3] Kết quả của việc điều tra việc hấp thụ vitamin E và carotenoid và nguy cơ đục thủy tinh thể ở 35.551 phụ nữ khỏe mạnh từ 45 tuổi trở lên, người ta thấy rằng việc hấp thụ nhiều vitamin E, lutein và zeaxanthin làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Tôi hiểu. Những kết quả này cho thấy rằng dùng vitamin E, lutein và zeaxanthin có thể giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
——————————–
LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT!!

🏠Địa chỉ showroom: Số 59A đường Bờ Sông Sét Trần Đại Nghĩa Nối dài, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
☎️Hotline: 0973.68.68.99 – 0986.001.885
🌐Web: Perfectnhatban.com
Perfect Nhật Bản – Nâng tầm sức khỏe và sắc đẹp của bạn!
❤️Thank you so much!!❤️

#Tiền_mãn_kinh
#Mãn_Kinh.
#Estrogen
#Nội_tiết_tố_nữ.
#Perfect_Lady

0986001885
zalo-icon
facebook-icon