ĐỘT QUỴ NÃO – NGUY CƠ TỬ VONG CAO – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ PHÒNG TRÁNH!

 1. ĐỘT QUỴ NÃO LÀ GÌ?

 

Đột quỵ não, hay còn gọi là tai biến mạch máu não, xảy ra khi một phần của não bị tổn thương do bất thường dòng máu đến não, nguyên nhân là do dòng máu đang chuyên chở oxy và các chất dinh dưỡng khác cho não bị tắc nghẽn (gây đột quỵ thiếu máu não), hoặc bị vỡ đột ngột (gây đột quỵ chảy máu não). Khi dòng máu không thể đi đến não, các tế bào não sẽ ở trong tình trạng thiếu máu, không hoạt động được nữa, kể tiếp sẽ bị hoại tử và chết đi nếu sự cung cấp máu cho não không được phục hồi ngay sau đó.

 

Đột quỵ não bao gồm hai thể chính: thiếu máu não và chảy máu não, tùy thuộc vào nguyên nhân mạch máu bị tắc nghẽn hay bị vỡ gây chảy máu. Từng loại đột quỵ não sẽ có chế độ điều trị riêng biệt, tuy nhiên điều quan trọng nhất là phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đến ngay các cơ sở y tế để được xử trí cấp cứu kịp thời trong “thời gian vàng”, nhằm nhanh chóng khôi phục dòng máu bị tắc nghẽn, đồng thời xác định nguyên nhân gây ra đột quỵ não và vị trí não đã bị tổn thương.

 

 1. ĐỘT QUỴ NÃO CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

 

Đột quỵ não là một bệnh lý rất nguy hiểm và thường gặp tại Việt Nam với con số ước tính có khoảng 200 nghìn người mắc mới hằng năm.

 

Hiện nay trên thế giới, đột quỵ não là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba sau các bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Ở nước ta trong nhiều năm qua, đột quỵ não vẫn là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ nhất. Những bệnh nhân đột quỵ não may mắn được cứu sống thì thường để lại tỷ lệ di chứng rất cao và là nguyên nhân gây tàn tật hàng đầu, từ mức độ nhẹ như rối loạn cảm giác, thay đổi tính cách đến mức độ nặng hơn như liệt vận động, không đi lại được, khó khăn trong giao tiếp, suy giảm nhận thức, đến mức độ rất nặng như hôn mê, sống thực vật, v.v..

 

Những bệnh nhân đột quỵ não để lại di chứng sẽ là gánh nặng cho gia đình cũng như toàn xã hội, cần nhiều chi phí tiền bạc để chăm sóc và những người hằng ngày hỗ trợ họ. Đặc biệt với những bệnh nhân đột quỵ não không may có các khiếm khuyết thần kinh sẽ không thể tự lao động nuôi bản thân, họ cần sự trợ giúp từ người khác.

 

 1. THỜI GIAN VÀNG TRONG ĐỘT QUỴ NÃO HAY “THỜI GIAN LÀ NÃO”

 

“Thời gian là não” là một cụm từ để nhấn mạnh rằng, càng trì hoãn điều trị đột quỵ não thì càng có nhiều thiệt hại cho bệnh nhân.

 

Tế bào não sẽ chết chỉ sau vài phút nếu không được cấp máu hoặc oxy. Đối với đột quỵ thiếu máu não, khi mạch máu lớn trong não bị tắc, cứ mỗi giây trôi qua có 32.000 tế bào não chết và cứ mỗi phút trôi qua sẽ có 1,9 triệu tế bào não bị chết. Cứ mỗi một giờ trôi qua, số tế bào não chết tương ứng mất đi 3,6 năm tuổi thọ của người bình thường, đó là trong trường hợp bệnh nhân may mắn sống sót.

Thời gian vàng trong điều trị đột quỵ thiếu máu não là 270 phút (4,5 giờ) nếu sử dụng thuốc tiêu huyết khối làm tan cục máu đông hoặc trong 6 – 8 giờ nếu lấy huyết khối cơ học trong trường hợp tắc động mạch lớn trong não. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân càng được điều trị sớm trong khoảng thời gian này, cơ hội phục hồi ít để lại di chứng càng cao, ngược lại nếu càng điều trị muộn trong cửa số thời gian này cơ hội phục hồi sẽ thấp đi. Do vậy, khi phát hiện bệnh nhân bị đột quỵ não, chúng ta cần đưa bệnh nhân vào viện ngay để điều trị càng sớm càng hiệu quả.

 

 1. NHẬN BIẾT ĐỘT QUỴ NÃO NHƯ THẾ NÀO?

 

Khi bệnh nhân bị đột quỵ não, các triệu chứng sẽ xảy ra ngay lập tức sau vài phút, nhiều nhất là sau vài giờ với các dấu hiệu như sau:

 

* Đột ngột có cảm giác tê hay yếu liệt ở mặt, tay hoặc chân (các triệu chứng thường xảy ra ở một bên của cơ thể, ví dụ yếu liệt tay và chân bên trái).

 

* Đột ngột không nói được, giọng nói bị thay đổi (ví dụ: nói ngọng, khó nghe) hoặc bệnh nhân nói nhảm, vô nghĩa, không hiểu được lời nói.

 

 • Đột ngột mất thị lực, đặc biệt khi triệu chứng xuất hiện ở một bên mắt.

 

 • Đột ngột đau đầu dữ dội.

 

* Chóng mặt, cơ thể bị mất thăng bằng hoặc không thể thực hiện vận động theo ý muốn (đặc biệt khi chóng mặt đi kèm với bất kỳ các triệu chứng trên). Để nhận biết nhanh chóng một người có khả năng bị đột quỵ não, chúng ta nên sử dụng thang điểm FAST

Thang điểm FAST chỉ cần một phút để đánh giá nhanh ba dấu hiệu điển hình đối với người bị đột quỵ não. Bệnh nhân có cả ba dấu hiệu thì khả năng bị đột quỵ não là trên 87%.

 

 1. CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA ĐỘT QUỴ NÃO KHÔNG THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC

 

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ não, trong đó có những yếu tố nguy cơ điều chỉnh được, nhưng cũng có các yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được bao gồm:

 

* Tuổi: Nguy cơ đột quỵ não tăng gấp đôi ở những bệnh nhân trên 55 tuổi.

 

* Giới tính: Đột quỵ não thường xảy ra ở nam giới hơn nữ giới, tuy nhiên tử vong do đột quỵ não thường gặp ở nữ giới hơn nam giới.

 

* Tiền sử bệnh tật: Đột quỵ não, cơn thiếu máu não thoáng qua và nhồi máu cơ tim.

 

* Tiền sử gia đình: Nguy cơ đột quỵ não cao hơn nếu có bố, ông nội hoặc anh/chị em đã bị đột quỵ não.

 

 1. CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA ĐỘT QUỴ NÃO CÓ THỂ ĐIỀU CHỈNH ĐƯỢC

 

 • Tăng huyết áp.

 

 • Rung nhĩ.

 

 • Đái tháo đường.

 

 • Bệnh động mạch cảnh và động mạch khác.

 

 • Bệnh động mạch ngoại biên.

 

 • Tăng Cholesterol máu.

 

 • Hút thuốc lá.

 

 • Bệnh tim mạch.

 

 • Nghiện rượu.

 

 • Béo phì.

 

 • Sử dụng thuốc ngừa thai.

 

 • Tình trạng căng thẳng (stress).

 

 1. LÀM GIẢM NGUY CƠ TÁI PHÁT ĐỘT QUỴ NÃO BẰNG CÁCH NÀO?

 

Có nhiều cách làm giảm nguy cơ tái phát đột quỵ não. Trong đó, quan trọng nhất là kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ và thay đổi lối sống. Các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của đột quỵ não có thể thay đổi được là tăng huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, hút thuốc lá, v.v..

 

 • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

 

Bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng hàm lượng mỡ trong máu cần được bác sĩ chuyên khoa theo dõi thường xuyên. Các yếu tố nguy cơ này sẽ được giảm bớt một cách tối đa bằng các thuốc điều trị thích hợp và thay đổi lối sống.

 

 • Kiểm soát huyết áp

 

Huyết áp ở mức 120/80 mmHg là trị số bình thường. Khi huyết áp (huyết áp tối đa/huyết áp tối thiểu) cao hơn 140/90 mmHg được gọi là tăng huyết áp. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của đột quỵ não. Nếu không kiểm soát tốt tình trạng huyết áp, nguy cơ đột quỵ não tái phát sẽ rất cao. Bệnh nhân bị tăng huyết áp có nguy cơ đột quỵ não cao gấp 4 – 6 lần so với bệnh nhân có huyết áp bình thường. Tăng huyết áp làm nặng thêm tình trạng xơ vữa mạch máu, gây tăng áp lực lên thành mạch máu, và có thể làm vỡ mạch máu.

Kiểm soát huyết áp bao gồm chế độ ăn ít muối, giảm cân, giảm stress, và uống các thuốc thích hợp. Cần lưu ý rằng các thuốc huyết áp chỉ có tác dụng khi được sử dụng đều đặn mỗi ngày. Không nên tự ý ngừng thuốc khi không có ý kiến của bác sĩ. Nếu tăng huyết áp được kiểm soát tốt, sẽ giảm được 38% nguy cơ đột quỵ não và giảm 40% nguy cơ tử vong gây ra do đột quỵ não.

 

 • Bệnh tim

 

Là nguy cơ quan trọng thứ hai sau tăng huyết áp, bệnh lý tim nguy hiểm nhất liên quan đến đột quỵ não là rung nhĩ. Rung nhĩ là tình trạng co bóp bất thường của tâm nhĩ trái. Ở bệnh nhân rung nhĩ, tâm nhĩ trái co bóp nhanh gấp bốn lần so với các buồng tim còn lại. Điều này dẫn đến sự bất thường của dòng chảy trong các mạch máu, tạo điều kiện hình thành các cục huyết khối trong buồng tim và nhanh chóng di chuyển đến nơi khác, có thể gây tắc nghẽn các mạch máu não.

 

Sử dụng thuốc kháng đông lâu dài có thể làm giảm 67% nguy cơ gây ra đột quỵ não tái phát của rung nhĩ.

 

 • Đái tháo đường

 

Khi bệnh nhân có bệnh đái tháo đường, nguy cơ mắc phải đột quỵ não sẽ tăng gấp ba lần. Chế độ ăn phù hợp để điều chỉnh lượng đường trong máu, đồng thời sử dụng các thuốc điều chỉnh đường huyết có thể giúp người bệnh hạn chế tối đa các biến chứng của tăng đường huyết

 

 • Tăng cholesterol trong máu

 

Tăng cholesterol trong máu có thể dẫn đến tình trạng ứ đọng của cholesterol lên thành mạch máu, từ đó tạo thành các mảng xơ vữa. Kiểm soát tốt hàm lượng cholesterol trong máu bằng chế độ ăn thích hợp (kiêng mỡ, các loại dầu ăn và các thức ăn giàu cholesterol), tập thể dục thường xuyên và sử dụng các loại thuốc chuyên biệt có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ não.

 

 • Ngừng hút thuốc lá

 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ tiềm tàng của đột quỵ não. Thuốc lá làm tăng thêm quá trình xơ vữa mạch máu và các chất gây đông máu (như fibrinogen).

 

 • Việc ngừng hút thuốc lá có thể làm giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ não tái phát.

 

 • Sử dụng thuốc ngừa thai

 

Các thuốc ngừa thai, đặc biệt là những loại chứa hàm lượng estrogen cao, có khả năng làm tăng nguy cơ tạo huyết khối. Tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa để có thể thay đổi phương pháp ngừa thai khác nếu bệnh nhân có kèm theo các nguy cơ bị đột quỵ não khác.

Giảm stress

 

 • Cuộc sống với nhiều áp lực thường xuyên làm tăng huyết áp và có thể dẫn đến đột quỵ não. Biết giải tỏa các áp lực trong công việc, tạo một cuộc sống lành mạnh bên người thân và gia đình có thể là phương pháp giảm stress hữu hiệu nhất.

 

 • Thay đổi chế độ ăn

 

Chế độ ăn nhiều chất béo, cholesterol và muối có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Cần tuân thủ chế độ ăn hợp lý như sau:

 

+ Tránh ăn quá nhiều chất béo: Các chất béo, đặc biệt là chất béo trans (đồ ăn chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, các loại bánh ngọt, v.v..) có thể làm nặng thêm tình trạng xơ vữa động mạch. Hạn chế sử dụng các loại dầu mỡ khi nấu ăn, nên bỏ phần mỡ và da của các loại thịt, dùng các thức ăn có hàm lượng chất béo thấp, thức ăn chế biến bằng cách luộc hay hấp tốt hơn chiên xào, không ăn quá ba quả trứng trong một tuần.

 

+ Giảm muối: Ăn quá mặn có thể làm tăng huyết áp. Khi ngồi trên bàn ăn, không nên rắc thêm muối vào món ăn đã được chế biến.

 

+ Hạn chế uống rượu: Uống nhiều bia, rượu thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ não. Nên hạn chế việc sử dụng các loại bia rượu, đặc biệt khi bệnh nhân có tình trạng cao huyết áp kèm theo.

 

Tình trạng béo phì có liên quan đến các bệnh lý cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường và đột quỵ. Duy trì trọng lượng. vừa phải bằng chế độ ăn hợp lý và tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ não.

 

Viên uống Perfect Nattokinase Nhật Bản: Bổ sung Nattokinase hỗ trợ giảm nguy cơ hình thành cục máu đông phòng ngừa đột quỵ

+ Thành phần vượt trội

+ Được kiểm chứng lâm sàng

+ Được chuyên gia khuyên dùng

+ Nhập khẩu 100% nguyên hộp từ Nhật Bản

+ Được Bộ Y Tế cấp phép

Sản phẩm viên uống không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

————————————————————————————————————————————————-

Địa chỉ showroom: Số 59A đường Bờ Sông Sét Trần Đại Nghĩa Nối dài, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Hotline: 0975.44.88.99 – 0968.443.884 – 0971.873.191

Web: Perfectnhatban.com

Perfect Nhật Bản – Nâng tầm sức khỏe và sắc đẹp của bạn!

Thank you so much!!

0986001885
zalo-icon
facebook-icon