DẤU HIỆU CỦA ĐỘT QUỴ NÃO

ĐỘT QUỴ NÃO (TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO)

Tai biến mạch máu não còn gọi là đột quỵ não là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ.

Tai biến mạch máu não có hai loại: nhồi máu não (do tắc mạch) hoặc chảy máu não (do vỡ mạch). Các triệu chứng thần kinh trung ương khu trú biểu hiện nhanh, ngay tức thì khi tổn thương mạch máu não xảy ra, nếu tai biến mạch máu não còn được gọi là đột quỵ. Đột quỵ là bệnh của hệ thần kinh phổ biên nay.

  1. Bệnh căn
  • Gây tắc mạch máu não: cục máu đông tại chỗ của động mạch não, thuyên tắc do xơ vữa động mạch (chẳng hạn xuất phát từ động mạch cảnh vữa xơ), huyết tắc do bệnh tim (thí dụ rung nhĩ, nhồi máu cơ tim). 
  • Gây vỡ mạch máu não do tăng huyết áp, chấn thương,vỡ phình động mạch não.
  • Nguyên nhân in súp giảm huyết áp (oạt huyết áp đột ngột hơn 40 mmHg), viêm động mạch, viêm tắc tĩnh mạch, thuyên tắc xoang tĩnh mạch thoái hóa mạch máu não, u não. Ở người trẻ: tiểu cầu, chảy máu dưới màng nhện, dị dạng động mạch cảnh.
  1. Yếu tố nguy cơ

Tăng huyết áp, hút thuốc là, đái tháo đường, một số bệnh tim (bệnh van tim, thiếu máu cơ tim, rung nhĩ), bệnh mạch máu ngoại biên, tiền căn thiếu máu cục bộ thoáng qua, tăng thể tích hồng cầu, phụ nữ vừa hút thuốc là vừa dùng thuốc tránh thai nội tiết tố, tăng chất béo trong máu, lạm dụng thức uống có cồn (rượu, bia), rối loạn chức năng đông máu.

  1. Triệu chứng lâm sàng

3.1. Dấu Hiệu nhận biết

Các triệu chứng thường gặp của đột quỵ gồm: méo miệng, yếu, liệt tay chân một bên, tê hoặc mất cảm giác ở một nửa bên thân thể, nói đỡ hoặc không nói được, mù một mắt hoặc không nhìn được một bên, lú lẫn, hôn mê. Ngoài ra có thể có nhức đầu, nôn ói hoặc co giật. Phải nghĩ đến đột quỵ nếu một hoặc nhiều triệu chứng kể trên xuất hiện đột ngột, bất ngờ ở một người đang có vẻ rất khỏe mạnh, khi họ đang nghỉ ngơi, đang ngủ hoặc đang làm việc bình thường.

Nhưng cần chú ý các triệu chứng xảy ra đột ngột như: đột ngột thấy tê cứng ở mặt, tay hoặc chân, đặc biệt là tê cứng nửa người. Đột ngột nhìn không rõ (thị lực giảm sút). Đột ngư không cử động được chân tay (mất phối hợp điều khiển chân tay). Đột ngột không nói được hoặc không hiểu được người khác nói. Đầu đau dữ dội.

Phụ nữ có thể có các biểu hiện đặc trưng sau: đột ngột đau ở mặt hoặc chân. Đột ngột bị nấc. Đột ngột cảm thấy buồn nôn. Đột ngột cảm thấy mệt. Đột ngột tức ngực. Đột ngột khó thời Tim đập nhanh bất thường

Ghi chú: Chúng tôi nhấn mạnh chữ đột ngột để chỉ các triệu chứng xảy ra bất thường, không do các yếu tố bên ngoài.

3.2. Biểu hiện lâm sàng

Biểu hiện lâm sàng do tắc mạch hoặc do vỡ mạch khó có thể phân biệt, để chẩn đoán nguyên nhân phải dựa vào các yếu tố tiền căn, bệnh có sẵn và xét nghiệm cận lâm sàng (MRI, CT scan: là phương pháp dùng các đầu phát tia X chạy xung quanh cơ thể bệnh nhân kết hợp với một máy tinh sẽ thu được hình ảnh các lớp cắt cơ thể khi xử lý qua máy tính).

Trong trường hợp điển hình, các triệu chứng xuất hiện đột ngột, tiến triển chi trong vài giờ (hoặc vài ngày). Trên lý thuyết, các triệu chứng thần kinh khu trú tương ứng với khu vực tưới máu của động mạch bị tổn thương, tuy nhiên do các động mạch thông nối với nhau nên có sự cấp máu bù bởi các động mạch còn nguyên, làm nhòe các triệu chứng.

Tổn thương trong bán cầu đại não (50 % các trường hợp) có thể gây ra: liệt đối bên, khởi đầu là liệt mềm, dần dần diễn tiến đến liệt cứng; giảm cảm giác đối bên; giảm thị lực cùng bên; nói khó.

Tổn thương thân não (25 %): triệu chứng đa dạng, có thể gây liệt tứ chi, rối loạn thị giác, hội chứng khóa trong (tỉnh, hiểu nhưng do liệt, không làm gì được).

Tổn thương khiếm khuyết (25 %): nhiều điểm nhồi máu nhỏ quanh hạch nền, bao trong, đồi thị và cầu não. Người bệnh vẫn ý thức, các triệu chứng có thể chỉ liên quan tới vận động hoặc cảm giác hoặc cả hai, có khi có triệu chứng thất điều.

[Trích: Cuốn sách Phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh RỐI LOẠN CHUYỂN HOÁ 

Chủ biên: VS.GS.TSKH. Đái Duy Ban, PGS.TS, Phạm Công Hoạt, TS. Nguyễn Việt Phương, TS. Lê Huỳnh Thanh Phương 

NHà xuất bản Thế giới, Medinsights.]

Viên uống Perfect Nattokinase Nhật Bản: Bổ sung Nattokinase hỗ trợ giảm nguy cơ hình thành cục máu đông phòng ngừa đột quỵ 

      + Thành phần vượt trội

      + Được kiểm chứng lâm sàng

      + Được chuyên gia khuyên dùng

      + Nhập khẩu 100% nguyên hộp từ Nhật Bản

      + Được Bộ Y Tế cấp phép

Sản phẩm viên uống không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

—————————————————————————————————————–

Địa chỉ showroom: Số 59A  đường Bờ Sông Sét Trần Đại Nghĩa Nối dài, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội. 

Hotline: 0975.44.88.99 – 0968.443.884 – 0971.873.191

Web: Perfectnhatban.com

Shopee: 

Perfect Nhật Bản – Nâng tầm sức khỏe và sắc đẹp của bạn!

Thank you so much!!

Ad Home.00 02 22 24.still004 Ad Home.00 03 19 11.still006 Ad Home.00 05 25 23.still007 Thiết Kế Chưa Có Tên (1)

0986001885
zalo-icon
facebook-icon