Cách bảo vệ da khỏi tia UV đúng cách là gì? Dạy bí quyết để ngăn ngừa ảnh hưởng của da!

Cách bảo vệ da khỏi tia UV đúng cách là gì? Dạy bí quyết để ngăn ngừa ảnh hưởng của da!

Tia cực tím là kẻ thù lớn đối với những ai hướng đến làn da trắng, da không bị nhăn và chảy xệ. Khi da tiếp xúc nhiều lần với tia UV, collagen và elastin, những chất hỗ trợ và duy trì độ đàn hồi của da, bị biến tính và phân hủy, dẫn đến nếp nhăn và chảy xệ, đồng thời melanin được tiết ra với số lượng lớn, dẫn đến hình thành các đốm.

Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể dẫn đến ung thư da. Để bảo vệ làn da và bảo vệ sức khỏe làn da, chúng ta hãy ngăn chặn tác hại của tia UV.

Lần này, chúng tôi sẽ giải thích các đặc điểm của tia cực tím và các biện pháp thích hợp để chống lại tia cực tím. Ngoài ra, chúng tôi sẽ giới thiệu phương pháp điều trị tốt nhất cho các vấn đề về tia UV có thể được tiếp nhận tại khoa da liễu thẩm mỹ.

* Bài viết này được giám sát bởi Tiến sĩ Masami Yamaya , Phó Giám đốc Phòng khám Da liễu Thẩm mỹ Takami .

Hãy hiểu đúng về sự khác biệt và thay đổi của tia cực tím

Ngay cả khi chúng ta nói một cách ngắn gọn là tia UV, thì các đặc điểm và tác động của chúng đối với da sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ dài của bước sóng. Bạn cũng cần hiểu liều lượng tia cực tím thay đổi theo mùa và thời gian trong ngày. Trước hết, chúng ta hãy nhìn vào thực tế tia UV gây hại cho da.

Sự khác biệt giữa UVA, UVB và UVC

Tia cực tím được phân thành ba loại, UVA, UVB và UVC, tùy thuộc vào độ dài của bước sóng. Độ dài của bước sóng là UVA, UVB và UVC theo thứ tự giảm dần, mức độ thâm nhập và tác động lên da khác nhau tùy thuộc vào độ dài của bước sóng. Các tính chất và đặc điểm của tia UVA, UVB và UVC như sau.

UVA (tia cực tím A)

Nó chiếm khoảng 95% lượng tia cực tím chiếu tới trái đất. Tuy năng lượng yếu nhưng xuyên qua mây và thủy tinh, xuyên sâu vào da, đến tận lớp hạ bì nên lâu dần gây ra các vết nám, vết nhăn, chảy xệ.

UVB (sóng cực tím B)

Nó chiếm khoảng 5% lượng tia cực tím chiếu tới trái đất. Nó dễ bị cản trở bởi các đám mây và sự xâm nhập của da nông, nhưng nó có năng lượng mạnh mẽ và là nguyên nhân chính gây ra cháy nắng, mụn nước, mụn bọc và ung thư da.

UVC (sóng C cực tím)

UVC có bước sóng ngắn và bị tầng ozon hấp thụ nên hầu như không đến được trái đất. Tuy nhiên, do tác động mạnh mẽ của nó đối với cơ thể con người, có lo ngại rằng lượng UVC đến trái đất sẽ tăng lên trong tương lai do sự suy giảm của tầng ôzôn.

Thay đổi theo mùa

Lượng tia UV đến mặt đất thay đổi tùy theo mùa. Mặc dù còn phụ thuộc vào thời tiết trong năm nhưng lượng tia cực tím nói chung là cao vào tháng 7 và tháng 8. Ngoài ra, tháng 7 và tháng 8 cũng là tháng mà tia UVB, tác nhân gây hại cho da, có cường độ mạnh nhất trong năm nên cần phải chống nắng đúng cách.

Ngoài ra, tia UVA, vốn hầu như không bị tầng ôzôn hấp thụ, đã rơi xuống mặt đất với số lượng tương đương vào tháng Bảy và tháng Tám kể từ tháng Năm. Da tiếp xúc với tia UVA làm tăng nguy cơ bị ảnh hưởng như nếp nhăn, chảy xệ và đốm. Để ngăn ngừa ảnh hưởng của ảnh, hãy tăng cường bảo vệ tia cực tím từ khoảng mùa xuân.

Thay đổi do thời tiết

Vào những ngày mặt trời khuất, một số người có xu hướng bỏ qua việc bảo vệ khỏi tia cực tím. Nhưng tia UVA có thể xuyên qua các đám mây. Ngoài ra, khoảng 80 đến 90% tia UVB bị cản bởi các đám mây đến được mặt đất trong các đám mây mỏng, và khoảng 30% ngay cả vào những ngày mưa. Ngoài tia UV từ trên trời rơi xuống, “tia phản xạ” do mặt đất và các bức tường phản xạ cũng khuếch đại tác hại lên da như hình dưới đây. Vì vậy, điều quan trọng là phải có các biện pháp chống lại tia cực tím bất kể thời tiết.

Thay đổi theo thời gian trong ngày

Lượng tia UV thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong ngày. Ngay cả trong cùng một mùa và trong cùng một thời tiết, lượng tia UV thay đổi tùy theo độ cao của mặt trời.

Nếu bạn muốn biết lượng tia UV gần đúng theo tháng và theo thời gian, vui lòng kiểm tra ” Đồ thị giá trị trung bình hàng năm (giá trị quan sát) của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản” Chỉ số UV tối đa hàng tháng (giá trị quan sát) “.

Loại cháy nắng
 
Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gây cháy nắng. Cháy nắng là tình trạng da bị nám và viêm do tiếp xúc với tia cực tím.

Cháy nắng

Cháy nắng là tình trạng cháy nắng khiến da trở nên đỏ và đau. Nó được gây ra bởi tác động của tia UVB, và nó xảy ra khi bạn tiếp xúc với một lượng lớn tia cực tím ngay cả trong thời gian ngắn. Vì nó làm tổn thương các tế bào trên bề mặt da và gây viêm nhiễm, không chỉ gây cháy nắng mà còn gây ra các đốm và ung thư da. Ngoài ra, nếp nhăn và chảy xệ sẽ xuất hiện nếu bị cháy nắng nhiều lần.

Santan

Suntan là một loại rám nắng lâu dài, không đau, khiến da chuyển sang màu nâu. Sắc tố melanin do tế bào hắc tố sản sinh ở lớp đáy của biểu bì dưới tác động của tia UVA trồi lên bề mặt da, làm cho da có màu nâu. Sau khi đỏ và đau do cháy nắng giảm bớt, hoặc sau 3 ngày tiếp xúc với một lượng ánh nắng nhất định, màu da bắt đầu thay đổi.

Da bị tổn thương do tia UV

Cháy nắng không phải là loại tổn thương da duy nhất do tia UV gây ra. Như đã nói ở trên, sự tích tụ tác động lên da gây ra các vết đốm, nếp nhăn, chảy xệ. Những thay đổi trên da do tia UV gây ra được gọi là hiện tượng ảnh hưởng. Biết cơ chế tạo ảnh và giữ cho làn da của bạn trẻ trung.

Photoaging là gì? 

Cơ chế ảnh hưởng đến 80% nguyên nhân gây lão hóa da như sau.

Đầu tiên là sự biến tính và phá hủy collagen và elastin bởi tia cực tím. UVA có bước sóng dài và đi đến lớp trung bì của da, làm thoái hóa dần collagen và elastin nâng đỡ da. Collagen và elastin bị biến tính trở nên cứng, mất độ đàn hồi và không thể nâng đỡ da, khiến da nhăn nheo, chảy xệ và thô ráp. UVB cũng kích hoạt enzyme collagenase phá vỡ collagen, làm giảm collagen nâng đỡ da và gây ra nếp nhăn và chảy xệ.

Thứ hai là xuất hiện các vết sạm do tia UVA và UVB. Khi tiếp xúc với tia UV, tế bào biểu bì tạo hắc tố sẽ sản sinh ra sắc tố melanin tạo màng chắn ngăn tia UV xâm nhập vào da. Ban đầu, melanin được tạo ra được thải ra khỏi da theo chu kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục tiếp xúc với một lượng lớn tia cực tím trong thời gian dài, sắc tố melanin được sản sinh quá mức và không thể thải hết ra ngoài theo chu kỳ, và nó sẽ đọng lại trong tế bào da, gây ra các vết thâm nám. Ngoài ra, mụn bọc còn khiến lớp biểu bì tự dày lên.

Bằng cách này, làn da dần bị lão hóa do tác hại của tia UV.

Làm thế nào để ngăn chặn tác hại của tia UV
  

Để giúp ngăn ngừa ảnh hưởng của làn da, dưới đây là một số cách để ngăn chặn tác hại của tia UV và giữ cho làn da của bạn trẻ trung.

[1] Múi giờ

Như đã đề cập trước đó, bạn nên hiểu rõ về mùa (đặc biệt là từ mùa xuân đến mùa hè) khi lượng tia UV tăng lên và thời gian trong ngày (đặc biệt là khoảng 9 giờ đến 14 giờ khi mặt trời mọc), và hạn chế đi chơi trong thời gian đó. là. Nếu bạn ra ngoài, hãy nhớ dùng biện pháp chống nắng.

[2] Dù che

Sử dụng dù che nắng có tác dụng cản tia cực tím trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Hãy cùng tham khảo cách chọn dù che nắng phù hợp để có thể chống tia cực tím hiệu quả hơn.

1. Kiểm tra tỷ lệ cắt tia cực tím

Khi mua một chiếc dù che nắng, trước tiên hãy kiểm tra tỷ lệ cắt tia cực tím. Mua dù che có tỷ lệ cắt tia cực tím cao, chẳng hạn như “tỷ lệ cắt tia cực tím 99%”. Ngoài ra, nếu độ truyền tia UV được ghi trên ô, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dù che có độ truyền qua thấp, chẳng hạn như “Độ truyền tia UV từ 1,0% trở xuống”.

2. Chọn dù che cản ánh sáng nhiều nhất có thể

Hoàn toàn mất điện để cắt không chỉ tia cực tím mà còn cả ánh sáng mặt trời.

Dù che mất điện hoàn toàn đắt hơn, nhưng nếu bạn muốn thực hiện các biện pháp triệt để, bạn nên sử dụng dù che mất điện hoàn toàn. Hãy chọn dù che có tỷ lệ cản sáng cao, chẳng hạn như “cản sáng hoàn toàn” hoặc “tỷ lệ cản sáng 99,99%”.

3. Chọn dù che không có lớp tráng bạc bên trong

Một số dù che nắng có một lớp tráng bạc ở bên trong dù che như một thiết kế. Nếu mặt trong của dù được tráng bạc thì tia UV khi chiếu xuống đất sẽ dội ngược vào bên trong và thu tia UV vào mặt bạn. Ngoài lớp tráng bạc, tránh những loại dù che làm bằng vải dễ phản chiếu ánh sáng vào mặt trong của dù che.

4. Không sử dụng lại dù che nắng trong hơn hai năm

Nếu bạn tiếp tục sử dụng dù che nắng, quá trình xử lý tia cực tím và các bộ phận che chắn ánh sáng sẽ bị hao mòn và kém hiệu quả hơn.

Nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên thay một chiếc dù che nắng đã sử dụng hơn hai năm.

[3] Kính râm

Tiếp xúc quá nhiều với tia UV có thể khiến da bị cháy nắng và bị mụn. Điều này là do não bộ đánh giá rằng “ánh sáng mặt trời rất mạnh” khi kích thích của tia cực tím đi vào từ mắt được truyền đến não và hướng dẫn các tế bào hắc tố tiết ra nhiều melanin hơn.

Việc sử dụng kính râm có tỷ lệ cắt tia cực tím cao không chỉ ngăn ngừa cháy nắng cho mắt mà còn ngăn ngừa cháy nắng và các vết bẩn trên da.

1. Kiểm tra độ truyền qua tia cực tím hoặc tỷ lệ cắt tia cực tím

Đối với dù che nắng, hãy kiểm tra tỷ lệ cắt tia UV hoặc tỷ lệ truyền tia UV và mua kính râm có thể chặn nhiều tia UV hơn. Nên chọn kính râm có độ truyền tia UV từ 1,0 trở xuống (tỷ lệ cắt tia UV là 99%) hoặc UV400 (cắt tia UV lên đến bước sóng 400 nm).

2. Đừng chọn ống kính chỉ dựa trên màu sắc

Tròng kính tối màu không nhất thiết phải có tỷ lệ cắt tia UV cao. Tỷ lệ cắt tia UV và màu sắc của ống kính không liên quan gì đến nhau, vì vậy hãy kiểm tra tỷ lệ cắt tia UV và độ truyền tia UV trước khi mua.

3. Không đeo kính râm trong hơn 5 năm

Kính râm ngăn tia UV bao gồm những loại có lớp phủ phủ lên bề mặt của thấu kính và những loại có chất hấp thụ tia UV trong chất liệu thấu kính.

Trong trường hợp trước đây, lớp phủ bị bong ra và thành phần hấp thụ tia UV giảm do nhiệt và ma sát nên tuổi thọ khoảng 5 năm.

Ngay cả trong trường hợp sau, khả năng hấp thụ tia cực tím cũng có giới hạn, vì vậy nên thay thế nó sau mỗi 5 năm.

Cách chọn kem chống nắng

Nhiều người bôi kem chống nắng để bảo vệ mình khỏi tia UV. Khi chọn kem chống nắng, giá trị SPF và PA được xem xét. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng có nhiều người có thể giải thích ý nghĩa này một cách rõ ràng. Đầu tiên, chúng ta hãy xem lại ý nghĩa của SPF và PA.

[SPF là gì]

SPF là một giá trị cho biết thời gian cần thiết để tia UVB làm da bạn đỏ (cháy nắng) có thể bị trì hoãn bao nhiêu lần. Nói cách khác, thoa kem chống nắng có SPF30 có thể làm chậm quá trình mẩn đỏ của da gấp 30 lần so với việc không sử dụng.

[PA là gì]

PA là một giá trị cho biết lượng thời gian để tia UVA gây cháy nắng (sạm da ngay lập tức). Nó được thể hiện bằng số +, và càng nhiều + thì hiệu quả càng cao. Hiện nay, nó được chia thành bốn giai đoạn, và tác động của PA ở mỗi giai đoạn như sau.

PA ++++: Cực kỳ hiệu quả

PA +++: rất hiệu quả

PA ++: khá hiệu quả

PA +: Hiệu quả

Bằng cách này, chỉ số SPF càng cao và chỉ số PA + càng cao thì kem chống nắng càng có nhiều khả năng chống tia cực tím. Tuy nhiên, kem chống nắng có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn tia cực tím có thể gây gánh nặng cho da, vì vậy không nên bôi kem chống nắng hiệu quả cao một cách thường xuyên.

Sử dụng kem chống nắng có SPF 35 / PA ++ nếu đi ra ngoài trong thời gian ngắn hơn một giờ, chẳng hạn như đi làm hoặc mua sắm trong thời gian ngắn. Sử dụng kem chống nắng SPF50 / PA ++++ cho các hoạt động giải trí như bãi biển và hồ bơi. Chúng ta hãy cố gắng sử dụng đúng cách tùy theo tình huống như thế này.

Cách thoa kem chống nắng

Cách thoa kem chống nắng cũng cần lưu ý.

[Cách thoa kem chống nắng đúng cách: face]

1.Chuẩn bị cấu trúc da với kem dưỡng da, gel hoặc sữa dưỡng để thoa đều kem chống nắng

2. Chấm một lượng nhỏ kem chống nắng lên trán, cằm, mũi và hai bên má rồi tán đều trên da. Làm điều này hai lần.

3. Cuối cùng, đừng quên thoa kem chống nắng cho da mặt, vùng cổ, chân tóc và cổ.

[Cách thoa kem chống nắng đúng cách: body]

Chấm kem chống nắng trực tiếp lên da và dùng lòng bàn tay vẽ những vòng tròn lớn để tán đều. Áp dụng một lượng cảm thấy hơi nhiều.

[Những lưu ý khi sử dụng kem chống nắng]

1. Sơn lại một cách mỏng

Dù bạn có bôi kem chống nắng thì theo thời gian cũng sẽ mất tác dụng. Nếu bạn tiếp xúc với tia UV trong thời gian dài, hãy thoa lại sau mỗi 2 giờ. Nếu bạn đổ mồ hôi hoặc xuống nước, hãy thường xuyên thoa lại kem chống nắng.

2. Bôi kem chống nắng ngay cả khi bạn đang dùng kem lót trang điểm hoặc kem nền có tác dụng chống nắng

Lớp nền và lớp nền trang điểm có tác động của tia UV đang ngày càng gia tăng, nhưng vai trò ban đầu của chúng khác nhau, vì vậy hãy thoa kem chống nắng trước trước khi sử dụng lớp nền và lớp nền.

3. Bôi kem chống nắng ngay cả khi ở trong nhà

Tia UV có thể xuyên qua kính cửa sổ. Nếu bạn ở trong nhà hoặc nơi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hãy thoa kem chống nắng. Ngay cả khi bạn đang lái xe ô tô, bạn vẫn thường xuyên tiếp xúc với tia UV. Luôn thoa kem chống nắng ngay cả khi bạn đang ở trong xe.

Phương pháp phòng ngừa 

Chăm sóc hàng ngày là rất quan trọng để bảo vệ khỏi tia cực tím, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu thẩm mỹ để chăm sóc da sau cháy nắng, điều trị các vết thâm nám, ngăn ngừa và cải thiện quá trình hình ảnh. 

Bản tóm tắt

Tia cực tím là nguyên nhân chính gây ra nếp nhăn, chảy xệ và các đốm lão hóa trên da.

Tia cực tím có ưu điểm là tạo ra vitamin D trong cơ thể, nhưng lại có nhược điểm lớn là gây ảnh hưởng đến da và cảm ứng ung thư da, vì vậy cần chủ động thực hiện các biện pháp chống tia tử ngoại.

Để bảo vệ da khỏi tia UV, cần có các biện pháp tự chăm sóc hàng ngày như bôi kem chống nắng, đeo ô, đeo kính râm và không ra ngoài trong thời điểm có ánh nắng mạnh, cũng như điều trị chuyên nghiệp tại bác sĩ da liễu thẩm mỹ. Việc tự chăm sóc bản thân có thể xử lý được sự đe dọa của tia UV đến mức nào, vì vậy nếu bạn muốn ngăn ngừa ảnh hưởng và giữ cho làn da trẻ mãi không già thì bạn cũng nên chăm sóc da .

————————————–

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT!!
🏠Địa chỉ showroom: Số 59A đường Bờ Sông Sét Trần Đại Nghĩa Nối dài, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
☎️Hotline: 0973.68.68.99 – 0986.001.885
🌐Web: Perfectnhatban.com
Perfect Nhật Bản – Nâng tầm sức khỏe và sắc đẹp của bạn!
❤️Thank you so much!!❤️

#Perfect_Lady

#bổsungnộitiếttốnữ

#Estrogen

#námnộitiết

#mụnnộitiết

0986001885
zalo-icon
facebook-icon